เหล็กก่อสร้างแต่ละชนิทมีกี่แบบ อะไรบ้าง?

เหล็กเป็นวัสดุที่สำคัญมากในการก่อสร้าง โดยมีการนำมาใช้ในหลายส่วนของโครงสร้างอาคาร เช่น เสา คาน พื้น และหลังคา เหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างมีหลายประเภท แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติและการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เหล็กให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อให้ได้โครงสร้างอาคารที่มีความแข็งแรงและปลอดภัย

เหล็กเส้น คืออะไร

เหล็กเส้น คือเหล็กเส้นเป็นวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง มีลักษณะเป็นแท่งกลมยาว ผลิตจากเหล็กกล้า โดยมีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำ เหล็กเส้นมีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อแรงดึงและแรงอัดสูง จึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างโครงสร้างต่างๆ เช่น เสา คาน พื้น และผนัง เหล็กเส้นแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน ได้แก่

  • เหล็กเส้นกลมรี (Round Bar) เป็นเหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นแท่งกลมเรียบ ผิวเรียบ ไม่มีเกลียว นิยมใช้ในงานก่อสร้างทั่วไป เช่น การทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก
  • เหล็กเส้นเกลียว (Deformed Bar) เป็นเหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นแท่งกลม แต่มีเกลียวตลอดทั้งเส้น ผิวขรุขระ นิยมใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น การทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในอาคารสูงหรือสะพาน
  • เหล็กเส้นข้ออ้อย (Twisted Bar) เป็นเหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นแท่งกลม แต่มีเกลียวเป็นรูปเกลียวอ้อย ผิวขรุขระ นิยมใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูงเช่นเดียวกับเหล็กเส้นเกลียว แต่เหล็กเส้นข้ออ้อยจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าเหล็กเส้นเกลียว จึงเหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความยืดหยุ่นสูง เช่น การทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในพื้นที่ที่มีการสั่นสะเทือนสูง
  • เหล็กเส้นสี่เหลี่ยม (Square Bar) เป็นเหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม ผิวเรียบ ไม่มีเกลียว นิยมใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น การทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในอาคารสูงหรือสะพาน
  • เหล็กเส้นแบน (Flat Bar) เป็นเหล็กเส้นที่มีลักษณะเป็นแท่งแบน ผิวเรียบ ไม่มีเกลียว นิยมใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องการความแข็งแรงสูง เช่น การทำโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กในอาคารสูงหรือสะพาน

เหล็กเส้นเป็นวัสดุที่สำคัญในงานก่อสร้าง มีคุณสมบัติแข็งแรง ทนทานต่อแรงดึงและแรงอัดสูง จึงนิยมนำมาใช้ในงานก่อสร้างโครงสร้างต่างๆ เช่น เสา คาน พื้น และผนัง โดยเหล็กเส้นแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน

เหล็กท่อกลม คืออะไร

เหล็กท่อกลม คือเหล็กท่อกลมเป็นวัสดุสำคัญที่พบเห็นได้ทั่วไปในงานโครงสร้างและงานระบบต่างๆ ตั้งแต่การก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน เหล็กท่อกลม แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  1. เหล็กท่อกลมดำ (Black Pipe) ผลิตโดยการรีดร้อน มีผิวสีดำด้าน ไม่เหมาะกับงานที่ต้องการความสวยงาม แต่มีความแข็งแรงทนทาน ราคาประหยัด นิยมใช้ในงานโครงสร้าง งานระบบประปา และงานลำเลียงของเหลว
  2. เหล็กท่อกลมขาว (Galvanized Pipe) ผลิตโดยการชุบสังกะสี มีผิวสีเงินเงางาม ป้องกันการเกิดสนิม เหมาะกับงานที่ต้องการความสวยงามและทนทานต่อสภาพอากาศ นิยมใช้ในงานโครงสร้าง งานระบบประปา งานรั้ว และงานเฟอร์นิเจอร์

เหล็กท่อแบน คืออะไร

เหล็กท่อแบน คือ เหล็กท่อแบนหรือที่รู้จักกันในชื่อ เหล็กแป๊บแบน, ท่อเหล็กแบน, เหล็กกล่องแบน, หรือ เหล็กแผ่นพับ เป็นวัสดุเหล็กที่มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบนราบ มีความหนาและขนาดที่หลากหลาย ผลิตขึ้นโดยการนำแผ่นเหล็กมาขึ้นรูปพับและเชื่อมตามแนวยาว เป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในหลากหลายอุตสาหกรรม เนื่องจากความแข็งแรง ทนทาน ราคาประหยัด

H Beam คืออะไร

H Beam คือ เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน ที่มีลักษณะหน้าตัดเป็นรูปตัว H ผลิตจากเหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงสูง โดยทั่วไปจะมีปีก (Flange) 2 ข้างขนานกัน และมีใย (Web) เชื่อมตรงกลาง ทำให้ H Beam มีความสามารถในการรับแรงดึง แรงอัด และแรงเฉือนได้อย่างดีเยี่ยม ในประเทศไทย H Beam ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากความแข็งแรง ความสะดวกในการใช้งาน และความคุ้มค่า โดยเฉพาะในงานก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เช่น อาคารสูง สะพาน และ โรงงานอุตสาหกรรม

I Beam คืออะไร

I Beam คือ เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าตัดเป็นรูปตัว H ได้รับความนิยมอย่างสูงในงานก่อสร้าง ทั้งงานโครงสร้างอาคารขนาดใหญ่ สะพาน และงานโครงสร้างเหล็กอื่นๆ เนื่องจากคุณสมบัติทางกลที่โดดเด่น ทั้งความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก และยังติดตั้งได้ง่าย และยังได้รับความนิยมนำมาใช้ก่อสร้างอีกด้วย

ทั้้งนี้หากคุณต้องการเลือกเหล็กที่ได้มาตรฐานสำหรับงานก่อสร้างหรือต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ทาง บริษัท ฮาชิ สตีล กรุ๊ป จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเหล็กคุณภาพ “เหล็กเต็ม โรงใหญ่ ส่งด่วน ส่งไว ไว้ใจฮาชิสตีล”